TVBUY Vietnam

Bảng chiều cao chuẩn của bé trai theo từng độ tuổi

19/01/2024 | Lượt xem : 0  

 

Theo dõi sự phát triển chiều cao của con bạn từng giai đoạn tuổi là một phần quan trọng trong việc chăm sóc và đảm bảo cho họ có cơ hội đạt được chiều cao lý tưởng khi trưởng thành. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết về việc theo dõi và định rõ chiều cao mục tiêu cho các bé trai tại từng giai đoạn tuổi. Chúng ta cũng sẽ xem xét các phương pháp chăm sóc con hiện đại để đảm bảo rằng chúng ta đang áp dụng khoa học một cách tối ưu để giúp trẻ phát triển chiều cao đầy tiềm năng.

Vì sao cần theo dõi chiều cao chuẩn của trẻ?

Theo dõi chiều cao của trẻ là một điều quan trọng cần lưu ý để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe toàn diện. Nếu một trẻ phát triển chiều cao theo mức độ chính xác, có thể cho thấy cơ thể và hệ thống xương của họ đang phát triển đúng cách. Điều này cho thấy chiều cao có thể là chỉ số giúp phụ huynh theo dõi khả năng phát triển toàn diện của con. Còn nếu trẻ không phát triển chiều cao đúng cách, trẻ có khả năng đang gặp vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như dinh dưỡng kém, vấn đề nội tiết...

Theo dõi chiều cao có thể giúp phụ huynh điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của con. Nếu trẻ đang phát triển không đúng cách, bạn cần điều chỉnh lượng chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, canxi, và các loại vi khoáng để hỗ trợ sự phát triển toàn diện. Cha mẹ theo dõi chỉ số chiều cao của con định kỳ cho thấy sự quan tâm, giúp tăng cường tâm lý tích cực cho trẻ. Bởi chiều cao tốt sẽ giúp trẻ thoải mái và tự tin hơn nhiều trong cuộc sống.

Định nghĩa về chiều cao chuẩn

Khái niệm chiều cao chuẩn đề cập đến chiều cao được kỳ vọng cho một nhóm dân số, quốc gia hoặc khu vực lãnh thổ nhất định. Chiều cao chuẩn ở mỗi lứa tuổi và giới tính sẽ có sự khác nhau. Chiều cao chuẩn cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như địa lý, văn hóa, điều kiện sống... của nhóm dân cư được thống kê. 

Các tổ chức y tế thường sử dụng dữ liệu này để đánh giá sự phát triển của dân số và xây dựng các tiêu chí tăng trưởng phù hợp. Các phụ huynh, bác sĩ, chuyên gia y tế sử dụng dữ liệu chiều cao chuẩn để đối chiếu với kết quả hiện tại, từ đó có định hướng chăm sóc sức khỏe phù hợp. Hiện nay, bảng chiều cao chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO là dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất.

Biểu đồ chiều cao chuẩn theo độ tuổi của bé trai

Bảng chiều cao chuẩn dưới đây dành cho nam giới từ 1 - 20 tuổi cũng là độ tuổi tăng chiều cao tự nhiên của trẻ em và thanh thiếu niên. 

Tuổi

Chiều cao

Tuổi

Chiều cao

Tuổi

Chiều cao

1 tuổi

75,7 cm

8 tuổi

128 cm

15 tuổi

170,1 cm

2 tuổi

86,8 cm

9 tuổi

133,3 cm

16 tuổi

173,4 cm

3 tuổi

95,2 cm

10 tuổi

138,4 cm

17 tuổi

175,2 cm

4 tuổi

102,3 cm

11 tuổi

145,3 cm

18 tuổi

175,7 cm

5 tuổi

109,2 cm

12 tuổi

149,1 cm

19 tuổi

176,5 cm

6 tuổi

115,5 cm

13 tuổi

156,2 cm

20 tuổi

177 cm

7 tuổi

121,9 cm

14 tuổi

163,8 cm

   

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé trai

Gen di truyền

Tính di truyền của chiều cao được kiểm soát bởi nhiều gen khác nhau, không chỉ là một gen duy nhất. Nhiều gen ảnh hưởng đến quá trình phát triển xương, cung cấp các hướng dẫn cho cơ thể về cách xây dựng và phát triển chiều cao. Tuy nhiên, gen không phải là yếu tố duy nhất quyết định chiều cao. Các yếu tố từ môi trường như dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi... tác động nhiều đến quá trình phát triển và cũng là yếu tố có thể điều chỉnh để cải thiện vóc dáng.

Vấn đề dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Yếu tố này ảnh hưởng đến 32% khả năng tăng trưởng về chiều cao. Thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây ra nhiều vấn đề và ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và cơ bắp. Mặt khác, trẻ em và thanh thiếu niên sẽ có cơ hội cao hết tiềm năng nếu được ăn uống đủ chất và bữa ăn hằng ngày đảm bảo khoa học.

Thói quen tập luyện

Các hoạt động thể chất thường ngày thúc đẩy khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ. Tác động này chủ yếu do xương khớp hoạt động liên tục trong khi tập luyện, đồng thời cũng kích thích giải phóng nội tiết tố tăng trưởng. Trong khi đó, những trẻ lười vận động có hệ xương thụ động, khó tăng trưởng hết tiềm năng. Lười vận động lâu ngày có thể cũng hạn chế phạm vi hoạt động của xương khớp.

Giấc ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và phục hồi của cơ thể, bao gồm cả sự phát triển chiều cao ở trẻ em. Nội tiết tố tăng trưởng được sản sinh hàm lượng nhiều nhất trong giai đoạn ngủ sâu, hỗ trợ tăng chiều cao thuận lợi. Trẻ thức khuya, ngủ ít hơn so với nhu cầu có thể gặp vấn đề về nội tiết, cản trở chiều cao. Ngoài ra, thói quen không tốt khi đi ngủ cũng sẽ ảnh hưởng đến những quá trình sinh hóa khác trong cơ thể, kìm hãm tốc độ tăng trưởng tối ưu.

bang-chieu-cao-chuan-cua-be-trai-theo-tung-do-tuoi

Môi trường sống

Các vấn đề liên quan đến chất lượng dinh dưỡng, điều kiện y tế, không khí, không gian sống, nguồn nước, giáo dục, văn hóa… cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của trẻ. Trẻ sống trong môi trường ô nhiễm, ít được quan tâm và chăm sóc sức khỏe, tiêm không đủ vắc-xin… sẽ có hệ miễn dịch kém, tăng chiều cao chậm. Trong khi trẻ có điều kiện sống tốt hơn đồng nghĩa cao lớn hơn.

Tuổi dậy thì

Dậy thì được xem là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất và cũng là cuối cùng của hành trình tăng chiều cao. Một số yếu tố chăm sóc ở tuổi dậy thì sẽ tác động tích cực hoặc khiến trẻ khó tối ưu tiềm năng phát triển. Ngoài ra, tình trạng dậy thì cũng có nhiều ảnh hưởng. Chẳng hạn như trẻ dậy thì sớm (bé trai dậy thì trước 9 tuổi) có tốc độ tăng chiều cao nhanh chóng trong khoảng thời gian rất ngắn, sau đó chậm dần rồi ngừng hẳn. Trẻ dậy thì sớm kết thúc quá trình phát triển về chiều cao sớm hơn bình thường. Do đó, kết quả chiều cao cũng sẽ khó đạt chuẩn so với trẻ có tuổi dậy thì diễn ra bình thường. 

Trạng thái cân nặng

Cân nặng của bé trai cũng sẽ tăng lên hoặc giảm đi tùy vào chế độ ăn uống, tập luyện và sinh hoạt của trẻ. Trường hợp bé trai có trọng lượng cơ thể vượt quá mức cân đối, rất có thể con đang có lượng mỡ thừa cao chèn vào xương và gây cản trở tăng trưởng của xương. Hoặc nếu bé trai thiếu cân, còi cọc, thậm chí suy dinh dưỡng, cơ thể đang báo hiệu những vấn đề về khả năng phát triển, con có thể bị chậm tăng chiều cao.

Tình trạng sức khỏe

Trẻ có sức khỏe tốt, đề kháng cao sẽ vững vàng trước những nguy cơ xâm nhập của mầm bệnh. Cơ thể khỏe mạnh giúp trẻ tăng chiều cao hết tiềm năng. Ngược lại, trẻ thường xuyên ốm yếu hoặc mắc các bệnh liên quan đến rối loạn nội tiết, tuyến giáp, bệnh về thần kinh, xương khớp… cũng có thể bị kìm hãm tăng chiều cao.

Dấu hiệu chiều cao của bé tăng trưởng chậm

Để dự đoán tình trạng chậm phát triển của các bé trai, cha mẹ có thể theo dõi những dấu hiệu sau đây: 

 • Bé thấp hơn so với các đồng trang lứa hoặc dưới mức trung bình theo bảng phân loại chiều cao.

 • Tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với mức bình thường (đặc biệt trong giai đoạn đầu đời).

 • Cân nặng không đạt chuẩn theo độ tuổi hoặc so với cân nặng.

 • Trẻ có các vấn đề về xương như còi xương, bệnh celiac... có thể làm chậm tăng trưởng chiều cao.

 • Trẻ có các dấu hiệu chậm phát triển tổng thể khác như chậm đi, chậm nói.

Cách thúc đẩy chiều cao phát triển tối ưu cho bé trai

Áp dụng chế độ ăn uống đủ chất

Protein, canxi, vitamin K, vitamin D, phốt pho, magie, kẽm, kali, sắt, collagen… là những chất dinh dưỡng tham gia trực tiếp vào quá trình nuôi dưỡng xương. Chế độ ăn hằng ngày có thể cung cấp các dưỡng chất này thông qua rau xanh, thịt gà, các loại cá, trứng, ngũ cốc, đậu nành, hạnh nhân, sữa và sản phẩm từ sữa, trái cây… Hàm lượng mỗi chất cần được tính toán để hợp với nhu cầu khuyến nghị dành cho độ tuổi của bé trai hiện tại.

Việc lựa chọn thực phẩm cần đảm bảo các yếu tố lành mạnh, tươi sống, chất lượng tốt. Vấn đề bảo quản cần đúng cách và chế biến cũng nên hạn chế dầu mỡ, quá nhiều gia vị để tránh gây ra biến đổi chất. Thực đơn nên được xây dựng theo ngày hoặc tuần để việc tính toán dinh dưỡng được tối ưu hơn.

Khuyến khích bé trai tập luyện

Tập luyện thể dục thể thao giúp cho trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng do xương khớp hoạt động liên tục. Thói quen vận động cũng thúc đẩy khả năng sản xuất nội tiết tố tăng trưởng và xương cũng chắc khỏe hơn. 30 - 60 phút luyện tập mỗi ngày là thời gian lý tưởng cần duy trì, hoặc ít nhất hãy khuyến khích con tập 3 - 5 ngày mỗi tuần. Một số hình thức vận động giúp chiều cao tăng nhanh như: Đạp xe, chạy bộ, nhảy dây, tập yoga, đu xà, bơi lội, chơi cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ…

Cha mẹ cũng đừng quên lưu ý như sau để con đạt được hiệu quả tập luyện tối ưu:

 • Luôn khởi động trước mỗi buổi tập để làm nóng cơ thể, phòng tránh những chấn thương có thể xảy ra.

 • Giãn cơ sau mỗi buổi tập để xương khớp phục hồi nhanh chóng.

 • Không tập khi đói hoặc sau khi ăn quá no, trẻ nên ăn nhẹ trước khi tập khoảng 30 phút để bổ sung năng lượng.

 • Chọn bài tập phù hợp với khả năng tập luyện hiện tại, tập đúng cường độ, không nên tập quá sức.

 • Bổ sung nước trong và sau khi tập để phục hồi năng lượng, giảm mệt mỏi, cân bằng điện giải.

 • Cho trẻ mặc trang phục tập thoải mái, có chất liệu thấm hút mồ hôi tốt, giày tập có độ êm chân nhất định và chắc chắn.

Tạo thói quen đi ngủ sớm

Giấc ngủ đảm bảo thời lượng đúng nhu cầu khuyến nghị giúp cơ thể được phục hồi tốt, giảm bớt các áp lực lên xương khớp trong hoạt động thường ngày. Ngoài ra, bé trai nên đi ngủ trước 22h để đảm bảo dễ dàng đạt được trạng thái sâu giấc, tạo điều kiện cho nội tiết tố tăng trưởng được giải phóng tối đa. 8 - 9 tiếng ngủ mỗi đêm giúp trẻ tỉnh táo hơn vào sáng hôm sau, cơ thể chuyển hóa chất và đào thải độc tố cũng toàn diện.

Phơi nắng mỗi ngày

Ánh nắng mặt trời vào trước 9h sáng và sau 3h chiều có khả năng hỗ trợ cơ thể tổng hợp một lượng vitamin D đáng kể dưới da, thông qua cơ chế bức xạ tia UV. Đây là vitamin quan trọng hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, phòng tránh tình trạng lắng đọng hoặc tích tụ canxi. Phơi nắng cho trẻ chỉ cần 15 - 20 phút mỗi ngày là đủ.

Cải thiện tư thế

Tư thế ngồi, đi, đứng, nằm hay trong mọi hoạt động thể chất thường ngày ảnh hưởng đến tình trạng xương khớp của trẻ. Xương chắc khỏe mới có đủ điều kiện để phát triển hết tiềm năng. Do đó, hãy điều chỉnh tư thế cho con bằng cách nhắc nhở trẻ luôn giữ thẳng lưng trong mọi tình huống vận động. Ngoài ra, các tư thế khiêng vác đồ vật hoặc di chuyển cũng nên cẩn thận, tránh để cong vẹo cột sống. 

bang-chieu-cao-chuan-cua-be-trai-theo-tung-do-tuoi-2

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Cùng với sự phát triển về chiều cao thì cân nặng của bé trai cũng tăng theo tùy vào chế độ ăn uống và sinh hoạt thường ngày. Để duy trì trọng lượng cơ thể cân đối, cha mẹ có thể áp dụng cho con các bí quyết chăm sóc sau:

 • Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, có thể áp dụng phương pháp chia thành 2 bữa phụ và 3 bữa chính, 2 bữa phụ vào nửa buổi sáng và nửa buổi chiều.

 • Thường xuyên tập luyện để đốt cháy calo dư thừa, hạn chế tích tụ calo ảnh hưởng đến cân nặng.

 • Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, đảm bảo có đủ chất xơ và các vi khoáng từ rau củ, trái cây.

 • Điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể đúng với nhu cầu khuyến nghị cho nam giới theo bảng dưới đây:

Tuổi

Hoạt động nhẹ

Hoạt động trung bình

Hoạt động nặng

0 - 5 tháng tuổi

--

550 calo

--

6 - 8 tháng tuổi

--

650 calo

--

9 - 11 tháng tuổi

--

700 calo

--

1 - 2 tuổi

--

1000 calo

--

3 - 5 tuổi

--

1320 calo

--

6 - 7 tuổi

1360 calo

1570 calo

1770 calo

8 - 9 tuổi

1600 calo

1820 calo

2050 calo

10 - 11 tuổi

1880 calo

2150 calo

2400 calo

12 - 14 tuổi

2200 calo

2500 calo

2790 calo

15 - 19 tuổi

2500 calo

2820 calo

3140 calo

Chú ý sinh hoạt lành mạnh

Thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp trẻ nâng cao sức khỏe, tăng tốc phát triển về chiều cao. Ngoài chế độ dinh dưỡng cân đối, tăng cường thực phẩm lành mạnh, hãy chú ý tạo môi trường tích cực để trẻ được hỗ trợ tinh thần và khuyến khích hoạt động vui chơi, thể thao. Các loại thức ăn nhanh, thức ăn chứa nhiều đường và chất béo cần loại bỏ ngay. Một chế độ ăn lành mạnh giúp duy trì trạng thái sức khỏe và tăng cường sức mạnh xương và cơ bắp.

Trẻ em trong cuộc sống hiện đại có xu hướng dành nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, máy tính… Thói quen này vô tình khiến trẻ tạo thói quen ngồi một chỗ, lười vận động và cũng ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Phụ huynh có thể yêu cầu con giúp đỡ một số công việc nhà phù hợp với khả năng của trẻ để tăng cường khả năng vận động trong ngày của con, thúc đẩy chiều cao phát triển tốt hơn.

Tăng tốc chiều cao bằng sản phẩm hỗ trợ

Bữa ăn hằng ngày có thể đầu tư nhưng khó có thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Vấn đề này xảy ra khi trẻ có cơ địa kém hấp thu, phương pháp bảo quản thực phẩm chưa đúng cách hoặc chế biến không giữ được lượng chất ban đầu. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp trẻ bị thiếu chất do ăn uống chưa khoa học hoặc được quan tâm nhưng vì các lý do khách quan mà không đáp ứng được toàn bộ giá trị dinh dưỡng.

Giải pháp sử dụng sản phẩm hỗ trợ giúp trẻ bù đắp dưỡng chất, đảm bảo yếu tố quan trọng nhất để nuôi dưỡng xương, tăng chiều cao nhanh chóng. Hiện nay, có nhiều loại sản phẩm hỗ trợ dành cho trẻ em và thanh thiếu niên ở mọi lứa tuổi. Cha mẹ tham khảo các tiêu chí chọn sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao phù hợp cho trẻ như sau:

 • Thành phần các chất trong sản phẩm đúng nhu cầu bổ sung của trẻ, dạng chất dễ hấp thụ, nguồn gốc thành phần lành tính.

 • Sản phẩm đảm bảo an toàn cho lứa tuổi trẻ nhỏ, chất lượng đã được kiểm định bởi các tổ chức y tế đáng tin cậy.

 • Nguồn gốc mua hàng uy tín, rõ ràng, nên mua ở cửa hàng/đại lý phân phối chính thức.

 • Thương hiệu sản phẩm có mức độ uy tín nhất định trên thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK).

 • Được sử dụng rộng rãi và có nhiều phản hồi tích cực.

Trên hành trình phát triển của trẻ, việc theo dõi chiều cao theo bảng đo chuẩn là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện. Bảng chiều cao chuẩn của bé trai theo từng độ tuổi mà TVBUY vừa cung cấp sẽ là phương tiện hiệu quả để cha mẹ dễ dàng đánh giá tốc độ phát triển của con yêu. Hãy luôn điều chỉnh phương pháp chăm sóc sức khỏe đúng khoa học phù hợp với tình trạng hiện tại, giúp bé trai tối ưu tiềm năng tăng chiều cao nhé.

NuBest Tall

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up